Nguồn gốc của tên gọi Gari
Gừng Gari hay được người Việt Nam gọi là gừng hồng, gừng muối chua thực tế tên chính xác của món này chính là gừng Gari. Từ Gari trong tiếng Nhật đọc là がっり được phiên âm dựa trên sự mô phỏng âm thanh của món gừng này. Người Nhật cho rằng khi ăn món gừng này thì sẽ phát ra âm thanh Gari Gari chính vì thế họ quyết định đặt tên cho món gừng muối chua ngọt này là gừng Gari.
Cách thưởng thức gừng hồng Gari
Gừng Gari tuy không phải là món chính và có cách chế biến hết sức đơn giản nhưng lại là món ăn khai vị được yêu thích nhất mỗi khi có dịp vào nhà hàng Nhật Bản. Vị ngọt, chua, nồng và hơi cay của gừng làm cho thực khách cảm thấy hết sức dễ chịu và ngon miệng. Người Nhật thường ăn gari giữa các cuốn sushi có vị khác nhau giúp hương vị của món ăn trước đó được tẩy sạch và có thể cảm nhận tốt hơn hương vị của cuốn sushi tiếp theo.
Gừng hồng- Gari thường được ăn kèm giữa các cuốn sushi có vị khác nhau (Ảnh: Internet)
Gari còn làm tăng khả năng kích thích vị giác, khi chúng ta ăn Sushi và ăn kèm theo một tí gừng sẽ tạo cảm giác muốn ăn, thèm ăn hơn nữa.
Đặc biệt, nó còn giúp làm ấm bụng sau khi thực khách thưởng thức các món sushi tươi sống. Bởi thế, biết về vai trò của gari, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi trên hầu hết các bàn ăn của người Nhật, đều có những bát nhỏ chứa những lát gừng hồng nhạt trông vô cùng bắt mắt.
Tác dụng
- Giảm các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng nôn mửa, giúp tiêu hóa tốt, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, giúp chống viêm nhiễm hệ tiêu hóa do ăn phải những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
- Dùng gari trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giúp giảm các triệu chứng thai nghén khó chịu.
- Giảm cholesterol, giảm mỡ, giảm cân
- Giảm sự hình thành của các tế bào ung thư, giảm thiểu tác hại của các biện pháp hóa trị với bệnh nhân ung thư, giúp giảm đau và điều trị các chứng thấp khớp và viêm khớp mãn tính
- Theo nghiên cứu của trường đại học Y dược Maryland, thành phần trong gừng còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ
- Ăn gừng ngâm dấm còn có tác dụng lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
- Có thể giúp kiểm soát hàm lượng đường cao trong máu, vốn gây ra các biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Úc) cho biết gừng có thể kiểm soát lượng đường glucose trong máu bằng cách sử dụng các tế bào cơ. Chất chiết xuất từ gừng có thể làm tăng sự hấp thu glucose vào tế bào cơ không phụ thuộc insulin.
“Điều này hỗ trợ việc kiểm soát hàm lượng đường cao trong máu, và có thể cho phép các tế bào hoạt động mà không cần insulin”, Giáo sư Basil Roufogalis thuộc Đại học Sydney nói.
Với lợi ích to lớn như vậy, cùng với wasabi, nước tương, gừng hồng gari là gia vị không thể thiếu khi thưởng thức các món sushi, sashimi. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị bữa ăn chuẩn Nhật Bản hãy lựa chọn những sản phẩm nhập khẩu chất lượng nhất,Thanh Thúy Foods chính là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn.
- Bạn đã biết 7 mức độ chín khác nhau khi thưởng thức beef steak (12.10.2022)
- HƯỚNG DẪN MỘT SỐ CÁCH CHẾ BIẾN CÁ HỒI ĐÔNG LẠNH (12.10.2022)
- GIẢM CÂN THẦN SẦU CHỈ VỚI THỊT BÒ MỸ NHẬP KHẨU (12.10.2022)